Những lưu ý khi sử dụng máy đục vi tính, máy khắc cnc

Cập nhật: 09/02/2017
Lượt xem: 127

Những lưu ý khi sử dụng máy đục vi tính hay còn gọi là máy khắc cnc để tăng độ bền và đảm bảo độ chính xác trong quá trình vận hành:

 

- Bảo dưỡng máy hàng ngày:

+ Các bộ phận chuyển động chính như ray trượt, con trượt, vitme đai ốc cần tra dầu nhớt thường xuyên, lúc nào cũng phải có một lớp nhớt ở trên bề mặt ray trượt để chuyển động của máy trơn chu, không bị hiện tượng bó kẹt bi trượt.

+ Thanh răng cũng cần làm vệ sinh thường xuyên tránh bụi bẩn vào trong khe răng dẫn đến kẹt khi bánh răng chạy qua chạy lại. Sẽ làm dẫn tới mất bước khi gia công. Bộ phận này cần tra mỡ bò thường xuyên.

+ Cứ sau một đến hai ngày thì cuối buổi nên tra dầu mỡ.

 

Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ là một biện pháp nhằm nâng cao tuổi thọ của máy. Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết hư hỏng của máy để xử lý kịp thời, tránh tình trạng một chi tiết hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết khác.

 

- Một điểm cần phải chú ý khi sử dụng máy khắc cnc (máy đục vi tính) là phải khống chế chế độ cắt trong giới hạn cho phép.

Không nên vì nhằm tăng năng suất của một vài ca làm việc, mà nâng cao tốc độ cắt hặc chiều sâu cắt dẫn tới hiện tượng quá tải của các cơ cấu truyền động, làm giảm tuổi thọ của máy.

 

Đối với thế hệ máy khắc cnc ngoài các điều cần lưu ý nói trên thì trong quá trình sử dụng máy cần chú ý thêm đến một số yếu tố khác nữa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như độ chính xác khi gia công của máy chẳng hạn như toàn bộ hệ điều khiển của các loại máy này là các mạch điện tử, do đó yếu tố thời tiết, khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các linh kiện này. Các linh kiện điện tử đều có các dải tham số làm việc liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm. Nên khi vượt qua giới hạn này bộ điều khiển sẽ không làm việc chính xác. Vì vậy cần có biện pháp khống chế các tham số này như:

+ Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió có hoạt động tốt hay không? Các tấm lọc bụi cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tủ điện thông thoáng nhất

+ Trong quá trình sử dụng máy lâu ngày bụi sẽ bám vào trong máy tính, đây là nguyên nhân gây ra máy tính bị chậm và kết nối giữa máy tính và máy cnc không ổn định, cần xịt bụi thường xuyên cho máy tính điều khiển máy.

+ Yếu tố rung động từ các máy xung quanh không những làm ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của chi tiết, mà còn ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện của bộ phận điều khiển. Chính vì vậy khi lắp đặt máy cần chọn địa điểm cách xa các máy đột đập, máy búa nhằm giảm thiểu độ rung động ảnh hưởng đến máy. Để giảm hiện tượng rung khi máy đang gia công thì ở chân máy khắc cnc cần có những vị trí bắt ốc xuống nền nhà để giảm độ rung, lấy 4 vít nở sắt khoan bắt chặt vào nền nhà xong xiết chặt 4 chân máy lại, nên kê một lớp cao su mỏng khoảng 5mm vào chân máy

 

- Điện áp: Điện áp từ 220V-230V. Tốt nhất là bạn nên dùng ổn áp cho máy vì khi điện áp xuống thấp sẽ gây lỗi biến tần, làm dừng đông cơ Spinde dẫn đến hỏng sản phẩm khi đang gia công. Khi điện áp quá cao gây ra cháy các thiết bị điện trong máy.

 

Ổn áp dùng cẩn đúng với công suất của máy cnc , thông thường như máy khắc cnc TL-1825, sử dụng 6 củ đục 1.5Kw (động cơ Spinde 1,5kw) thì dùng ổn áp 15KVA.

- Khi thay thế, sửa chữa cần đảm bảo thay thế đúng chủng loại linh kiện, cáp dẫn chống nhiễu. Các điểm nối đất cũng cần được để ý và lắp đặt theo đúng yêu cầu

Bài viết liên quan
Call: 0985 315 399
1
Bạn cần tư vấn thêm? Cùng nói chuyện với mình tại đây nhé.